ขอความอนุเคราะห์ให้การเล่นเวท ไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย

เพื่อร้องทุกข์/ร้องเรียนและขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ

ขอความอนุเคราะห์ให้การเล่นเวท ไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย

โพสต์โดย ธีร์ประภู » จันทร์ 23 ก.พ. 2015 12:48 pm

เรียนนายกอบจ.ชลบุรี และทีมงานทุกท่าน

ก่อนอื่นผมต้องขออธิบายให้เข้าใจถึงหลักการออกกำลังกายก่อนนะครับ (รบกวนทนอ่านซักนิดอาจจะยาวหน่อยแต่ได้ประโยชน์แน่นอนครับ)

เราจะแบ่งการออกกำลังกายได้ 2 แบบ

แบบที่1 เรียกว่าแอโรบิค แอโรบิคคืออะไร(ไม่ได้หมายถึงเต้นแอโรบิคที่เราเรียกกันจนติดปากนะครับ)

หมายถึงการออกกำลังกายที่อาศัยการทำงานของกล้ามเนื้อ ติดต่อกันเป็นวงรอบอย่างสม่ำเสมอ
โดยกล้ามเนื้อสามารถที่จะหดตัวซ้ำติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยที่กล้ามเนื้อจะต้องได้รับอ๊อกซิเจน
จากเลือดที่ไหลเวียนมาเลี้ยงอย่างเพียงพอตลอดเวลา เรียกว่าต้องใช้ออกซิเจนนะครับ ยกตัวอย่างออกกำลังกายแบบแอโรบิก
คือ การเดิน การวิ่ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน กระโดดเชือก รวมทั้งการเต้น

แบบที่ 2 เรียกว่า แอนาโรบิค แอนาโรบิคคืออะไร แอนาโรบิก ( Anaerobic Exercise ) คือ การออกกำลังกายที่ไม่ต้องการออกซิเจนในการเผาผลาญสารอาหารให้เกิดพลังงาน
ในการสร้างพลังงานของกล้ามเนื้อ เซลล์ไม่สามารถใช้สารอาหารสร้างพลังงานในทันที แต่ตัวการสำคัญในการสร้างพลังงานคือ เอทีพี ( ATP = Adenosine triphosphate ) เอทีพี
เปรียบเสมือนน้ำมันที่ทำให้เกิดการสตาร์ทในนเครื่องยนต์คือ เอทีพีจะสลายตัวเป็นพลังงานให้กับกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นในฉับพลันทันที หรือเรียกว่าพลังงาน
เร่งด่วนของเซลล์ การออกกำลังกายแบบ แอนาโรบิก กิจกรรมต่าง ๆ ที่ปฏิบัติในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เช่น การวิ่งระยะสั้น ,การว่ายน้ำระยะสั้น ,การเล่นกล้ามในแต่ละเซท
กระบวนการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่ต้องอาศัยออกซิเจนจากภายนอก

ในส่วนของสนามกีฬาสนามสวนหลวง ร.9 ชลบุรี (สนามกีฬาชลบุรี เอฟซี) จะมีห้องออกกำลังกายมียิมสำหรับเล่นเวท เพาะกาย ซึ่งผมก็ใช้บริการและเป็นสมาชิกผมเล่นเวทครับเป็น แอนาโรบิก
ผมเสียดายเวลาและกฎเกณฑ์ ที่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าและใส่รองเท้ากีฬา เพื่อเล่น แอนาโรบิก (เล่นเวท เล่นกล้าม) ซึ่งมันไม่จำเป็นครับ เราใช้การออกแรงต้านอย่างช้าๆและถ้าใครเล่นได้แบบถูกต้อง
จะใช้เวลาเล่นไม่นานครับ แค่ 30 นาทีก็เพียงพอแล้ว ในช่วงเวลาพักกลางวันผมก็อยากมาออกกำลังกายมาเล่นเวทนะครับ เล่นเสร็จกลับไปทำงานต่อ แต่บางครั้งมันไม่สะดวกเลยครับที่จะต้องเปลี่ยน
เสื้อผ้าชุดแต่งกายรองเท้า ซึ่งมันไม่จำเป็นเลยถ้าเล่นเวทจะรู้ครับว่ามันไม่จำเป็นอย่างเช่นไม่ใส่รองเท้าเวลาเล่นกล้ามน่อง กล้ามขา มันจะบริหารได้ดีกว่าครับ อีกอย่างเด็กบางคนหรือบางคนเค้าไม่มีรองเท้ากีฬา
เค้าก็หมดสิทธิ์เล่น หมดสิทธิ์ออกกำลังกายหรอครับ เพราะว่ามันไม่จำเป็นเลยเท้าเปล่าก็ออกกำลังกายแบบ แอนาโรบิก ได้ ในส่วนของกางเกงขายาวอาจจะเป็นส่วนดีด้วยซ้ำเพราะบางครั้งการใช้เครื่องออกกำลังกาย
เช่น leg extension กางเกงขายาวจะช่วยเซฟการขีด ข่วน เสียดสี กับเหล็กได้ ในบางกรณีที่พลาด หรือคนเล่นยังไม่ชำนาญใช้อุปกรณ์ เห็นไหมครับการเล่นเวท แต่งตัวยังไงก็เล่นได้ครับ ขอแค่เสื้อยืด อาจจะห้ามเสื้อเชิสก็ได้
เสื้อยืด กางเกงสแลค หรือยีนยืดๆ หรืออาจจะไม่ใส่สียีนส์สะชัดเจนเกินไป หรือกางเกงขายาวทั่วๆไป ผมว่าก็น่าจะให้เล่นได้แล้วนะครับ เสียดายเวลา เสียดายโอกาส ครับผมพักเที่ยงมีเวลาน้อยและอีกหลายๆคนก็เหมือนกัน
ต้องรีบทานข้าวอีก เหตุผลทำไมถึงมาเล่นตอนกลางวัน การเล่นกล้ามถ้าเล่นเวลาเดิมๆกล้ามเนื้อจะจำครับทำให้เติบโตช้าได้ เสียโอกาสครับ กับการที่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า เปลี่ยนรองเท้า ไม่ใช่แค่เปลี่ยนก่อนนะครับเล่นเสร็จต้องเปลี่ยนชุดทำงานกลับอีก
เพื่อมาทำงานต่อ (ถ้าใครเล่นเวทเป็นจะรู้ว่าพอเล่นท่า TOE RAISE ON STEPS , STANDING CALF RAISES WITH BARBELLS , ONE LEG CALF RAISES หรือ STEP - UP ) ถอดรองเท้าเล่นดีที่สุดครับ และในการบริหารท่าอื่นรองเท้ากีฬาก็ยิ่งไม่จำเป็นเลยครับ

แต่ถ้าเป็นห้องออกกำลังกายแบบ แอโรบิค อีกห้องหนึ่ง ผมไม่ขอให้เปลี่ยนแปลงการแต่งกายครับ เพราะแอโรบิค จำเป็นที่จะต้องใช้เสื้อผ้า รองเท้ากีฬา อยู่แล้ว

ดังนั้นผมจึงขอความอนุเคราะห์ให้การเล่นเวท การออกกำลังกายที่ไม่ต้องการออกซิเจน แอนาโรบิก ใช้บริการห้องออกกำลังกายของ สนามกีฬาสนามสวนหลวง ร.9 ชลบุรี ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกายและรองเท้าเป็นชุดกีฬาจึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

ขอบคุณครับ
ธีร์ประภู
 

Re: ขอความอนุเคราะห์ให้การเล่นเวท ไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย

โพสต์โดย suphamas2 » อังคาร 17 มี.ค. 2015 11:35 am

เรียน คุณธีร์ประภู
เรื่อง ขอความอนุเคราะห์ให้การเล่นเวท ไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย

องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว พบว่าได้ปฏิบัติตามระเบียบฯ ว่าด้วยศูนย์ส่งเสริมสุขภาพและศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา พ.ศ.2554 ข้อ 9. ข้อปฏิบัติการเข้าใช้ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพและศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ข้อ 9.1 ต้องแต่งกายด้วยชุดแต่งกายที่เหมาะสมสำหรับการออกกำลังกายและต้องสวมรองเท้าผ้าใบเท่านั้น ทั้งนี้ ได้ติดป้ายประชาสัมพันธ์ระเบียบการใช้ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพและศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา พร้อมตัวอย่างการแต่งกายที่ถูกต้องให้กับผู้มาใช้บริการได้ทราบชัดเจน ระเบียบว่าด้วยศูนย์ส่งเสริมสุขภาพและศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา พ.ศ. 2554 ตามที่แนบดังนี้
แนบไฟล์

[ชนิดของไฟล์ rar ให้ใช้งานไม่ได้ จึงไม่สามารถแสดงผลได้อีกต่อไป]

suphamas2
 
โพสต์: 13
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 27 ม.ค. 2015 4:51 pm


ย้อนกลับไปยัง ขอความช่วยเหลือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน

cron