ผลกระทบจากมลภาวะทางเสียงและอากาศจากโรงกลึงที่ตั้งในชุมชน

เพื่อร้องทุกข์/ร้องเรียนในการได้รับความเดือดร้อนต่างๆ

ผลกระทบจากมลภาวะทางเสียงและอากาศจากโรงกลึงที่ตั้งในชุมชน

โพสต์โดย ๋Jiraphorn P. » อังคาร 08 มี.ค. 2022 9:29 am

เขียนที่ บ้านเลขที่ 72 หมู่ 1 ต. แสมสาร อ. สัตหีบ จ.ชลบุรี
วันที่ 8 มีนาคม 2565

เรียน องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี
หัวข้อร้องทุกข์ ร้องเรียน: เรื่อง ผลกระทบจากมลภาวะทางเสียงและอากาศ ที่ได้รับจาก โรงกลึง บ้านเลขที่ 72/3 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ และ โรงกลึงอีก 2แห่ง ในบริเวณใกล้เคียงกัน

ดิฉันและครอบครัว อาศัยอยู่ใน บ้าน เลขที่ 72 และหน้าบ้านเป็นร้านอาหาร ซึ่งตั้งอยู่เยื้องกับ โรงกลึง บ้านเลขที่ 72/3 ดิฉันอยากร้องทุกข์ และ ร้องเรียนโรงกลึง รวมทั้งโรงกลึงอีก 2แห่ง ในบริเวณเดียวกัน ดังกล่าว ที่ก่อมลภาวะทางเสียงและอากาศ ทำให้บ้านดิฉัน และบ้านใกล้เคียง ได้รับผลกระทบ เช่น เสียงดัง กลิ่นเหม็น ละอองฝุ่น ควัน ในขณะที่โรงกลึง ทำงานเชื่อมเหล็ก หรือกิจกรรมงานต่างๆ
ผลกระทบที่ได้รับมี ดังนี้
• ผลกระทบในการดำรงชีวิตประจำวัน จากมลภาวะทางเสียงจากโรงกลึง เสียงเคาะเหล็กที่ดังมาก, กลิ่นเหม็นของสนิม ตะกั่ว หรือ อื่นๆ และละอองฝุ่น ควันที่ปลิวเข้ามาฝั่งบ้านดิฉัน ก่อให้เกิดความสกปรก
• ผลกระทบเรื่องสุขภาพของดิฉัน เนื่องจากดิฉันไม่ได้เป็นภูมิแพ้แต่กำเนิด หรือกรรมพันธุ์ แต่เป็นหลังจากกลับมาอาศัยอยู่ที่บ้านในระยะเวลา 3-4 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาเดียวกันกับที่โรงกลึงดังกล่าวเปิดมา
อาการเริ่มแรก มีอาการปวดจมูกอย่างมาก จึงไปหาหมอ หลังจากได้รับการตรวจแล้ว พบว่าภายในโพรงจมูกมีอาการแดงบวมมาก หมอได้ให้ยากิน และ ยาพ่นจมูก เป็นการรักษาอาการปวด ดิฉันได้รับการรักษาต่อเนื่อง เป็นเวลาเกือบ 1ปี และตั้งแต่ได้เป็นภูมิแพ้แล้ว จนถึงปัจจุบันนี้ แค่เพียงได้กลิ่นแค่บุหรี่ หรือ กลิ่นควันรถ ก็ทำให้มีอาการปวดจมูกทันที ทำได้แค่ใช้ยาพ่นจมูกเพื่อลดอาการ การได้รับมลภาวะทางอากาศจากโรงกลึงนั้น ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของดิฉันเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ดิฉันได้มีการร้องเรียนไปยัง อบต. แสมสาร จำนวน 2 ครั้งด้วยกัน
• ครั้งที่ 1 ทางอบต. ได้มาตรวจสอบให้เพียงครั้งเดียว แต่ทางดิฉันก็ไม่ได้รับแจ้งความคืบหน้าใดๆ และ โรงกลึง ก็ไม่ได้มีการแก้ไขหรือปรับปรุงอะไรทั้งสิ้น
• ครั้งที่ 2 จึงได้ร้องเรียนไปยัง นายกอบต. แสมสารคนปัจจุบัน ในวันที่ 3 มีนาคม 2565 และในวันที่ 7 มีนาคม 2565 ทางนายกอบต. และ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้มาตรวจสอบให้ และดิฉันได้สอบถามว่า โรงกลึง สามารถ อยู่ ในบริเวรใกล้บ้านคนได้หรือไม่ ทางสาธารณสุข ได้ตอบว่า ไม่ได้ และต้องรื้อถอน ออกไปให้หมด แต่เขายังได้แจ้งอีกว่า แสมสารเป็นพื้นที่สีขาว เป็นเขตของทหาร เขาบอกว่า บ้านพักอาศัยดิฉันก็บุกรุกเขตทหารอยู่เหมือนกัน จึงไม่สามารถ ให้โรงกลึงรื้อถอนได้ ซึ่งทางดิฉันมองว่ามันคนละประเด็นกัน เพราะแสมสารก็เป็นตำบล มี อบต. มีวัด โรงเรียน รวมไปถึงโรงพยาบาลสุขภาพส่วนตำบล จะบุกรุกได้อย่างไร

และ ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ยังได้แจ้งอีกว่า มีทางแก้ให้อยู่ 2 ทาง คือ
1. จะส่งเรื่องให้ทางจังหวัดชลบุรี มาตรวจสอบวัดค่าของเสียง และ วัดกลิ่น หากไม่ได้เกินเกณฑ์ที่กำหนด ทางดิฉันจะไม่สามารถร้องเรียนได้อีก
2. ให้ทางดิฉันเจรจากันเอาเอง

สุดท้ายนี้ จากผลกระทบที่ดิฉันและบ้านใกล้เคียงได้รับ เรารู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงได้ขอร้องทุกข์และร้องเรียน โรงกลึง บ้านเลขที่ 72/3 รวมทั้งโรงกลึงอีก 2แห่ง ในบริเวณเดียวกัน กับ อบจ. ชลบุรี โดยตรงแทนค่ะ ดิฉันและครอบครัวหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะได้รับความเป็นธรรมในเร็วๆนี้ ขอบคุณค่ะ

ดิฉันขอยืนยันว่าข้อมูลทั้งหมดเป็นความจริงทุกประการ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
๋Jiraphorn P.
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 08 มี.ค. 2022 9:15 am

Re: ผลกระทบจากมลภาวะทางเสียงและอากาศจากโรงกลึงที่ตั้งในชุมชน

โพสต์โดย ponravint » จันทร์ 21 มี.ค. 2022 9:05 am

เรียน คุณ ๋Jiraphorn P.
องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีขอเรียนให้ทราบว่า เรื่องดังกล่าวไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามเพื่อประโยชน์ของผู้ร้องเรียน องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีจึงส่งเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรีแล้วตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2565
ponravint
 
โพสต์: 98
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 03 มี.ค. 2015 11:45 pm

Re: ผลกระทบจากมลภาวะทางเสียงและอากาศจากโรงกลึงที่ตั้งในชุมชน

โพสต์โดย ponravint » จันทร์ 20 มิ.ย. 2022 10:57 am

ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรี แจ้งว่าจังหวัดชลบุรีมอบหมายให้อำเภอสัตหีบร่วมกับสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี) ตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่แล้ว สรุปได้ว่าสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี) ได้ดำเนินการตรวจวัดเสียงดังรบกวนของสถานประกอบการจำนวน 3 แห่ง ประกอบด้วย (1) สถานประกอบการอู่นพการช่าง ตั้งอยู่ที่ 72/3 หมู่ที่ 1 ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี (2) สถานประกอบการช่างนิคม ตั้งอยู่ข้างอู่นพการช่างทางด้านซ้าย (3) สถานประกอบการสมเกียรติการไฟฟ้า ตั้งอยู่ข้างสถานประกอบการช่างนิคมทางด้านซ้าย พบว่าเสียงรวมของสถานประกอบการ 3 แห่ง รวมกันมีค่าระดับเสียงรบกวนเท่ากับ 7.2 เดซิเบลเอ ไม่ถือว่าเข้าข่ายเป็นเสียงรบกวนตามประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 29 ลงวันที่ 29 มิถุนายน 2560 เรื่องค่าระดับเสียงรบกวน และองค์การบริหารส่วนตำบลแสมสารได้แจ้งให้สถานประกอบการดังกล่าว ปรับปรุงสถานประกอบการเพื่อมิให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้อาศัยข้างเคียง
ponravint
 
โพสต์: 98
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 03 มี.ค. 2015 11:45 pm


ย้อนกลับไปยัง ความเดือดร้อน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน